Follow Us

ทันตกรรมจัดฟัน

การจัดฟันจึงเป็นการรักษาที่ช่วยให้มีสุขภาพฟันที่ดี อีกทั้งช่วยเสริมสร้างความมั่นใจจากฟันที่เรียงตัวอย่างสวยงาม ยังช่วยลดปัญหาการเกิดฟันผุ หรือการเกิดเหงือกอักเสบด้วย

การจัดฟันคืออะไร?

หากต้องการเสริมสร้างความมั่นใจและบุคลิกภาพ การดูแลสุขภาพฟันและช่องปากนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ปัญหาฟันที่พบได้ทั่วไปคือ ฟันซ้อนเก รูปร่างฟันเรียงตัวไม่สวย ฟันมีลักษณะซี่ห่าง เป็นต้น ดังนั้นการจัดฟันจึงเป็นการรักษาที่นิยมเพราะนอกจากจะช่วยให้มีสุขภาพฟันที่ดีขึ้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจจากฟันที่เรียงตัวอย่างสวยงาม การจัดฟันจะช่วยส่งผลให้มีการสบฟันที่ดี เคี้ยวอาหารได้อย่างละเอียดยิ่งขึ้น นอกจากนี่ยังช่วยให้แปรงฟันได้สะอาดยิ่งขึ้น ลดปัญหาการเกิดฟันผุ หรือการเกิดเหงือกอักเสบ

การจัดฟันมีกี่ประเภท และแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

การจัดฟันสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้  

 1. การจัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดติดแน่นได้แก่
 • เครื่องมือชนิดโลหะ (Metal braces) เป็นการจัดฟันแบบทั่วไป การจัดฟันชนิดนี้ใช้เครื่องมือที่เป็นชิ้นโลหะที่มาพร้อมกับยางรัดฟันหลายสี คนไข้สามารถเลือกเปลี่ยนสียางได้ตามความชอบ ทันตแพทย์จะทำการนัดคนไข้เดือนละหนึ่งครั้งเพื่อเปลี่ยนยางและป้องกันการเสื่อมสภาพของยางรัดฟัน
 • เครื่องมือแบบสีเหมือนฟัน (Ceramic braces) เป็นการจัดฟันที่คล้ายกับการจัดแบบโลหะ แต่การจัดฟันชนิดนี้จะใช้เครื่องมือชิ้นงานเซรามิกที่มีสีเดียวกับฟัน
 • เครื่องมือประเภทที่ไม่มียางรัดฟัน (Self-ligate) หรืออีกชื่อที่รู้จักโดยทั่วไปว่า Damon เป็นการจัดฟันที่ใช้เครื่องมือที่มีขนาดเล็กกว่าการจัดฟันแบบโลหะ เครื่องมือนี้มีกลไกเฉพาะที่ทำให้สามารถล็อคลวดได้ทันทีทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ยางรัดฟัน นอกจากนี้ยังมาพร้อมความยืดหยุ่นที่ช่วยลดแรงเสียดทานได้มากกว่าการจัดฟันแบบโลหะ


       2.
การจัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดถอดได้แบบใส หรืออินวิซาไลน์ (Invisalign)
           เป็นนวัตกรรมการจัดฟันที่ทันสมัยและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เนื่องจากจะทำให้คนไข้รู้สึกมั่นใจในการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น เพราะการจัดฟันมีความใสทำให้ไม่เห็นเครื่องมือในการจัดฟัน การจัดฟันแบบอินวิซาไลน์ใช้การวางแผนการรักษาด้วยคอมพิวเตอร์ 3D เพื่อแสดงการเคลื่อนฟันให้เห็นเป็นขั้นตอน ทันตแพทย์จะแจ้งแผนการรักษาการปรับฟันให้แก่คนไข้ตั้งแต่กระบวณการเริ่มจัดฟันจนเสร็จสิ้นการรักษา 

           การจัดฟันประเภทนี้จะใช้เวลาทำรวดเร็วกว่าการจัดฟันแบบทั่วไปประมาณ 30% นอกจากนี้ยังมีข้อดีคือช่วยดการเกิดแผลในช่องปากหรือลวดทิ่มแก้ม เป็นต้น การใช้เครื่องมือแต่ละชนิดสามารถแบ่งตามความเหมาะสมและความซับซ้อนของแต่ละกรณี ดังต่อไปนี้

 • Invisalign Express   ใช้เครื่องมือจัดฟัน 7 ชิ้น
 • Invisalign Lite   ใช้เครื่องมือจัดฟัน 7-14 ชิ้น
 • Invisalign Moderate   ใช้เครื่องมือจัดฟัน 14-26 ชิ้น
 • Invisalign Comprehensive   ใช้เครื่องมือจัดฟันจำนวนมากกว่า 26 ชิ้น 

 

ข้อดีของการจัดฟัน 

 1. เสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดีขึ้น ทำให้มีรอยยิ้มที่สวยงามและเสริมความมั่นใจ
 2. การทำความสะอาดฟันได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ลดการเกิดกลิ่นปาก
 3. เคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น เนื่องจากประสิทธิภาพการสบฟันดีขึ้นกว่าเดิม
 4. ฟันที่เรียงตัวอย่างมีระเบียบทำให้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายดายขึ้น ลดการเกิดฟันผุ และทำให้สุขภาพปากและฟันดียิ่งขึ้น
 5. ช่วยปรับโครงสร้างรูปหน้าให้เข้ารูป และเกิดสมดุลใบหน้าที่ดีขึ้น
 6. การจัดฟันจะช่วยให้คนไข้ที่มีปัญหาเรื่องการสบฟันสามารถพูดออกเสียงได้ถูกต้องและชัดเจนโดยเฉพาะเสียงอักษร “ส” 


ข้อเสียของการจัดฟัน
 

 1. ในบางครั้งจำเป็นต้องมีการถอนฟันที่มีสุขภาพดี เพื่อให้กระบวณการการจัดฟันมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
 2. การทำความสะอาดฟันจะสามารถทำได้ยากขึ้นในขณะกำลังจัดฟัน และอาจก่อให้เกิดฟันผุและทำให้มีกลิ่นปากได้
 3. ส่งผลให้พูดหรือออกเสียงไม่ชัดเจน เพราะถูกรั้งด้วยเครื่องมือจัดฟัน
 4. จำเป็นต้องดูแลภาพลักษณ์หลังการรับประทานอาหาร เพราะเครื่องมืออาจมีเศษอาหารติดได้ 
 5. อาจเกิดอาการเสียวฟัน หรือปวดเล็กน้อยเกิดจากการที่ฟันขยับตามแรงดึงยางของเครื่องมือ
 6. จำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของแพทย์หลังการจัดฟันสิ้นสุดแล้ว หากไม่ปฏิบัติตามจะส่งผลให้ฟันเกิดการเคลื่อนที่ และอาจจำเป็นต้องได้รับการจัดฟันอีกครั้ง

 

ขั้นตอนของการจัดฟัน 

 1. ทำการนัดหมายเพื่อพบกับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันหลังจากนั้นทันตแพทย์จะทำการแจ้งข้อมูลรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับการจัดฟันเพื่อให้คนไข้พิจารณาและทำการตัดสินใจเรื่องการรับการรักษาจัดฟัน
 2. ทันตแพทย์เฉพาะทางจะประเมินการรักษาด้วยการตรวจสภาพฟัน ลักษณะฟัน สุขภาพช่องปาก รวมทั้ง X-ray เพื่อตรวจสอบความสมดุลของใบหน้า ขากรรไกรและมวลกระดูกในการรองรับการปรับฟัน รวมทั้งทำการพิมพ์ฟัน เมื่อประเมินครบถ้วนจะมีการส่งตรวจเพื่อทำการเคลียร์ช่องปากก่อนที่จะเริ่มจัดฟัน และทันตแพทย์จะทำการแนะนำชนิดเครื่องมือให้คนไข้ในแบบที่เหมาะสมกับตัวคนไข้
 3. หลังจากทันตแพทย์ทำการเคลียร์ช่องปากเรียบร้อยแล้วจะนัดคนไข้อีกครั้งเพื่อมาติดเครื่องมือจัดฟัน หรืออีกกรณีคือเริ่มขั้นตอนของการจัดฟันแบบใสต่อไป 
 4. หลังจากนั้นทันตแพทย์จะนัดคนไข้มาพบเพื่อปรับเครื่องมือ ระยะเวลาที่คนไข้จำเป็นต้องพบทันตแพทย์จะแตกต่างกันตามชนิดของเครื่องมือ ยกตัวเช่นการจัดฟันแบบโลหะ ทันตแพทย์จะทำการนัดปรับเครื่องมือทุก 4-6 สัปดาห์ การจัดฟันแบบ Damon จะนัดปรับเครื่องมือทุก 6-8 สัปดาห์ สำหรับการจัดฟันแบบ Invisalign ทันตแพทย์จะนัดตรวจดูการใส่ชิ้นงานทุกๆ 2-3 เดือน ความถี่ของการนัดขึ้นอยู่กับการเคลื่อนของฟันในแต่ละบุคคล
 5. หลังจากการจัดฟันเสร็จเรียบร้อย ทันตแพทย์จะทำการถอดเครื่องมือฟันออก คนไข้จเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ต่อเนื่องและปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยระยะเวลาการใส่รีเทนเนอร์จะขึ่นอยู่กับลักษณะฟันของแต่ละบุคคล


การดูแลรักษาสุขภาพฟัน ระหว่างการจัดฟัน

การดูแลสุขภาพฟันระหว่างการจัดฟัน
เป็นสิ่งสำคัญในการจัดฟันอย่างมาก เพราะการใส่เครื่องมือจัดฟันสามารถส่งผให้เกิดฟันผุและเหงือกอักเสบอันเกิดจากคราบแบคทีเรียที่เกาะอยู่ที่เครื่องจัดฟัน ดังนั้นคนไข้จึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ในการดูแลสุขภาพฟัน ดังต่อไปนี้  
      1. ควรแปรงฟันหลังจากการรับประทานอาหารอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และหากเป็นไปได้ควรแปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เนื่องจากการติดเครื่องมือจัดฟันจะทำให้มีเศษอาหารติดที่ซอกฟันได้ตลอดเวลา 
      2. คนไข้ควรใช้แปรงสีฟันสำหรับการจัดฟัน แปรงซอกฟันหรือไหมขัดฟัน รวมทั้งน้ำยาบ้วนปากตามคำแนะนำของทันตแพทย์ หากคนไข้ปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ในการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างเคร่งครัด จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดฟันผุได้ 
      3. ควรนัดพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอและตามนัดทุกครั้ง นอกจากการนัดเพื่อตรวจดูปรับเครื่องมือแล้ว ทันตแพทย์จะคอยช่วยตรวจดูคราบหินปูนหรือสุขภาพช่องปากอื่นๆได้อีกด้วย
      4. หากคนไข้เล่นกีฬาควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบ เพื่อที่ทันตแพทย์จะได้เตรียมอุปกรณ์ใส่กันกระแทกไว้ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขณะที่ใส่เครื่องมือจัดฟันอยู่ อาจก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บแก่คนไข้มากกว่าปกติ
      5. คนไข้ควรหลีกเลี่ยงการกัดเคี้ยวอาหารที่มีลักษณะแข็งหรือเหนียว และควรแบ่งอาหารให้พอดีคำ ไม่ควรใช้ฟันกัดเพื่อแบ่ง
อาหาร

      6. หากเกิดอาการปวดระหว่างการจัดฟัน โดยอาการปวดอาจเกิดในช่วงที่ทำการติดเครื่องมือหรือปรับเครื่องมือครั้งแรก คนไข้สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้
      7. หามีแผลหรือเกิดการระคายเคืองจากเครื่องมือจัดฟันหรือลวดทิ่มเมื่อมีการปรับเคลื่อนของฟัน คนไข้สามารถใช้ขี้ผึ้งสำหรับการจัดฟันปิดทับบริเวณที่ระคายเคือง และควรแจ้งทางทันตแพทย์ให้ทราบในการนัดหมายครั้งต่อไป