Follow Us

หลอดเลือดสมองอุดตัน โรคที่ต้องแข่งกับเวลา

คุณเมี่ยวงิ้มมาถึง รพ.ด้วยอาการอัมพาตที่เกิดจากหลอดเลือดในสมองขนาดใหญ่อุดตัน ทำให้ไม่สามารถพูดได้ ตากลอกไปข้างขวา แขนขาด้านซ้ายไม่มีแรง ขยับไม่ได้ แต่เนื่องจากคนไข้มา รพ.เร็วทำให้สมองยังไม่เสียหายมาก

คุณเมี่ยวงิ้ม แซ่กิม วัย 89 ปี คนไข้ที่ได้รับการรักษา โรคเส้นเลือดในสมองอุดตันเฉียบพลัน คุณบูณสิริกัญจ ทิพย์ธารกมลกุล ลูกสาวของคนไข้เล่าว่า ตนเองพบคุณแม่ล้มในบ้าน มีอาการเกร็งแขน ขาข้างซ้ายขยับไม่ได้ ตากลอกไปข้างขวา และปากเบี้ยวผิดปกติ จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัย 1669 ทันที ระหว่างนั้นได้สอบถามหลานว่ามีโรงพยาบาลใกล้ ๆ บ้างไหม เพราะโรงพยาบาลประจำอยู่ไกลและช่วงนั้นรถติดมาก หลานจึงแนะนำให้มาที่ โรงพยาบาลเมดพาร์ค เพราะหลานได้ติดตาม Facebook Page ของโรงพยาบาลนี้อยู่และทราบว่าเปิดบริการแล้ว ตอนแรกตนไม่แน่ใจว่าโรงพยาบาลเมดพาร์คจะรับรักษาไหมเนื่องจากเป็นโรงพยาบาลใหม่

 

แต่หลังจากที่มาถึงโรงพยาบาล ทีมพยาบาลฉุกเฉินและคุณหมอได้วิ่งเข้ามาตรวจอาการคุณแม่และให้เข้ารับการวินิจฉัยทันที ทุกคนทำงานกันอย่างรวดเร็ว โดยที่คุณหมอได้พาคุณแม่ไปตรวจเอกซเรย์สมองและพบว่ามีลิ่มเลือดอุดตันเส้นเลือดในสมอง จึงสอบถามครอบครัวว่าต้องการส่งตัวคุณแม่ไปรักษาที่โรงพยาบาลประจำไหม หรือยินดีให้เข้ารับการรักษาที่นี่ แต่คุณหมอแจ้งว่าอาการแบบนี้ควรรักษาโดยเร็วที่สุด จึงตัดสินใจให้ทำการรักษาคุณแม่ทันที ซึ่งการรักษาเสร็จสิ้นภายในเวลา 2 ชั่วโมง วันรุ่งขึ้นคุณแม่อาการดีขึ้นมาก เราและครอบครัวดีใจมากและโล่งใจที่คุณแม่ที่ปลอดภัย หลังจากนั้นได้มีการทำกายภาพบำบัด ซึ่งอาการคุณแม่ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนทุกวันนี้คุณหมอให้กลับบ้านได้แล้ว

“ขอชื่นชมคุณหมอและทีมงานโรงพยาบาลเมดพาร์ค ที่ให้การดูแลคุณแม่เป็นอย่างดีตั้งแต่นำผู้ป่วยฉุกเฉินมาส่งที่โรงพยาบาล เจ้าหน้าที่แผนกฉุกเฉินช่วยเหลือดีมากและบริการที่รวดเร็วทำให้สามารถปฐมพยาบาลคุณแม่ได้ทัน ทำให้มีความปลอดภัย ถือว่าเป็นมืออาชีพอย่างสูง คุณหมออุดมที่ทำการรักษาสามารถวิเคราะห์โรคได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว การรักษาจึงเป็นไปได้ด้วยดี คุณหมอมีความสามารถสูง เก่ง และอธิบายรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับโรคได้ รวมถึงขั้นตอนการรักษาคนไข้ ทำให้ญาติและตนเองรู้สึกถึงความมั่นใจในการรักษา ต้องขอขอบคุณแพทย์และทีมพยาบาลเป็นอย่างสูงที่ได้ดูแลรักษาคุณแม่ในครั้งนี้” คุณบูณสิริกัญจ กล่าวทางด้าน น.อ.นพ. อุดม สุทธิพนไพศาล ร.น. แพทย์ที่ดูแลรักษาคนไข้ กล่าวว่า “คนไข้มาถึงโรงพยาบาลด้วยอาการอัมพาต ที่เกิดจากหลอดเลือดสมองขนาดใหญ่อุดตัน ทำให้ไม่สามารถพูดได้ ตากลอกไปข้างขวา หน้าเบี้ยวด้านซ้าย แขนขาด้านซ้ายไม่มีแรงขยับไม่ได้ แต่เนื่องจากคนไข้มาโรงพยาบาลเร็ว ทำให้สมองยังไม่เสียหายมาก เมื่อมาถึงโรงพยาบาลแล้วเราก็ต้องรักษาให้ดีที่สุดและเร็วที่สุด…”


“…ผมส่งคนไข้ทำ CT scan พบว่าเลือดไม่ไปเลี้ยงเส้นเลือดสมองซีกขวาเนื่องจากมีลิ่มเลือดอุดตัน จึงให้ยาละลายลิ่มเลือดในห้องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เลย และทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หลอดเลือดสมองทันที พบตำแหน่งที่หลอดเลือดสมองขนาดใหญ่อุดตัน ผมได้อธิบายรายละเอียดวิธีการรักษาด้วยการสวนหลอดเลือดเอาลิ่มเลือดที่อุดตันหลอดเลือดสมองออกมา เมื่อญาติเข้าใจและตัดสินใจรักษา จึงพาผู้ป่วยไปรักษาทันที ซึ่งทำครั้งเดียวก็สำเร็จไปได้ด้วยดี ผู้ป่วยนอนพักฟื้น ได้ยาและทำกายภาพบำบัดไปด้วย อาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด วันที่ 6 อาการเป็นปกติให้กลับบ้านและนัดมาดูอาการอีก 2 สัปดาห์ ผู้ป่วยมาตามนัด ทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองซ้ำ ผลปกติเลยครับ” นพ.อุดม สุทธิพนไพศาล กล่าว