Follow Us

เยื่อหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ ในคนตั้งครรภ์หรือคุณแม่ลูกอ่อน

เยื่อหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ (เดอเกอร์แวง) ในคนตั้งครรภ์หรือคุณแม่ลูกอ่อนที่กำลังให้นมลูกจะมีภาวะฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ฮอร์โมนทำให้ร่างกายอุ้มน้ำไว้ บริเวณข้อมือและมือทำให้เยื่อหุ้มเอ็นชุ่มน้ำและบวมขึ้น

เลือกหัวข้อที่อ่าน

เยื่อหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ (เดอเกอร์แวง) ในคนตั้งครรภ์หรือคุณแม่ลูกอ่อน

หญิงตั้งครรภ์หรือคุณแม่ลูกอ่อนที่กำลังให้นมลูก จะมีภาวะฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปจากหญิงที่ไม่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนทำให้ร่างกายอุ้มน้ำไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณข้อมือและมือ ทำให้เยื่อหุ้มเอ็นชุ่มน้ำและบวมขึ้น เวลาขยับข้อมือและนิ้วมือจะเกิดการเบียดและเสียดสีกับปลอกของเอ็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นบ่อยสุดคือตรงโคนหัวแม่มือและข้อมือ ยิ่งหลังคลอด ต้องใช้ข้อมืออุ้มให้นมลูก ยิ่งเพิ่มโอกาสให้เยื่อหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ

อนึ่ง โรคเยื่อหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบนี้มักเป็นบุคคล 2 กลุ่ม คือ หญิงตั้งครรภ์หรือคุณแม่ลูกอ่อน และ ผู้สูงอายุ

อีก 2 โรค ที่อาจพบในหญิงตั้งครรภ์หรือคุณแม่ลูกอ่อน คือ นิ้วล็อก (Trigger Finger) และ นิ้วหัวแม่มือ ชี้ และกลาง มีอาการชา เพราะเกิดจากเยื่อหุ้มเอ็นชุ่มน้ำและบวม ไปเบียดเส้นประสาทตรงข้อมือ (Carpal Tunnel Syndrome)


สัญญาณและอาการแสดง

 • ปวดตรงข้อมือที่อยู่ตรงโคนหัวแม่มือ – ตั้งแต่เล็กน้อยถึงระบมมากจนนอนไม่หลับ
 • งอ-เยียดหัวแม่มือจะเจ็บ
 • บวมและบางครั้งอาจมีอักเสบแดงเล็กน้อยบริเวณดังกล่าว
 • กดเจ็บบริเวณดังกล่าว


การป้องกัน

 • ขณะตั้งครรภ์ ควรลดการใช้ข้อมือ เช่นหิ้วของหนัก
 • หลังตั้งครรภ์และให้นมลูก ควรลดการใช้ข้อมือ เวลาจะให้นมลูกหรืออาบน้ำ ผมจะแนะนำมารดาแบบง่ายๆ คือ ให้เกร็งข้อมือเหมือนหุ่นยนต์เพื่อลดการขยับของข้อมือ


การตรวจวินิจฉัย

 • กดเจ็บตรงข้อมือที่อยู่ตรงโคนหัวแม่มือ
 • การทดสอบ Finkelstein’s test จะ positive คือมีอาการเจ็บน้อยถึงเจ็บมาก วิธีการทดสอบ ให้งอนิ้วหัวแม่มือลงไปแตะกลางฝ่ามือ งอนิ้วอีก 4 นิ้วคลุมหัวแม่มือไว้ แล้วทำการงอข้อมือไปทางนิ้วก้อย จะมีอาการเจ็บ บางคนไม่กล้างอข้อมือเลย


การรักษา

 • ลดการใช้ข้อมือและหัวแม่มือ ใช้เท่าที่จำเป็น และให้งอหัวแม่มือและข้อมือช้าๆ
 • สวมอุปกรณ์ประคองหัวแม่มือและข้อมือ

หากอาการยังปวดและปวดมากจนไม่สามารถประกอบกิจวัตรปกติได้ แพทย์จะพิจารณารักษาโดยการฉีดสเตียรอยด์ (Steroid) หลังการฉีดสเตียรอยด์อาการจะหายไป โดยมากมักฉีดสเตียรอยด์แค่ 1 ครั้ง แต่ก็มีบางเปอร์เซนต์ โดยเฉพาะในมารดาที่ยังให้นมลูก อาจมีอาการเป็นซ้ำในอีกหลายเดือนถัดมาและอาจต้องพิจารณาฉีดครั้งที่ 2 (ในการฉีดสเตียรอยด์ควรรับการฉีดโดยแพทย์ออโธปิดิกส์ เพราะต้องระวังไม่ฉีดเข้าไปในเส้นเอ็น ควรฉีดเข้าไประหว่างเอ็นและปลอกเอ็น หากเป็นแพทย์ออร์โธปิดิกส์ชำนาญเฉพาะทางด้านมือจะยิ่งปลอดภัยกว่า เพราะมีประสบการณ์และรู้กายวิภาคบริเวณข้อมือเป็นอย่างดี และในการฉีดยาเข้าไประหว่างเอ็นและปลอกเอ็น ฉีดโดยการมองภาพผ่านเครื่องอัลตร้าซาวด์จะเพิ่มความแม่นยำมากขึ้น)

 

บทความโดย
นพ.สมศักดิ์ เจริญชัยปิยกุล

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เชี่ยวชาญด้านมือ
ประวัติแพทย์

 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

 1. คำถาม: เยื่อหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ คืออะไร?
  คำตอบ:
  ภาวะฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปจากหญิงที่ไม่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนทำให้ร่างกายอุ้มน้ำไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณข้อมือและมือ ทำให้เยื่อหุ้มเอ็นชุ่มน้ำและบวมขึ้น เวลาขยับข้อมือและนิ้วมือจะเกิดการเบียดและเสียดสีกับปลอกของเอ็น ยิ่งหลังคลอด ต้องใช้ข้อมืออุ้มให้นมลูก ยิ่งเพิ่มโอกาสให้เยื่อหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ

 2. คำถาม: เยื่อหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ มีอาการอย่างไร?
  คำตอบ:
  เยื่อหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ มีอาการปวดตรงข้อมือที่อยู่ตรงโคนหัวแม่มือตั้งแต่เล็กน้อยถึงระบมมากจนนอนไม่หลับ งอ เยียดหัวแม่มือจะเจ็บ อาการบวมและบางครั้งอาจมีอักเสบแดงเล็กน้อย กดแล้วเจ็บ

 3. คำถาม: จะรักษาเยื่อหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบได้อย่างไร?
  คำตอบ:
  ลดการใช้ข้อมือและหัวแม่มือ ใช้เท่าที่จำเป็น และให้งอหัวแม่มือและข้อมือช้า ๆ สวมอุปกรณ์ประคองหัวแม่มือและข้อมือ หากอาการยังปวดและปวดมากจนไม่สามารถประกอบกิจวัตรปกติได้ แพทย์จะพิจารณารักษาโดยการฉีดสเตียรอยด์

 4. คำถาม: ฉีดสเตียรอยด์ อันตรายไหม?
  คำตอบ:
  ในการฉีดสเตียรอยด์ควรรับการฉีดโดยแพทย์ออโธปิดิกส์ เพราะต้องระวังไม่ฉีดเข้าไปในเส้นเอ็น ควรฉีดเข้าไประหว่างเอ็นและปลอกเอ็น หากเป็นแพทย์ออร์โธปิดิกส์ชำนาญเฉพาะทางด้านมือจะยิ่งปลอดภัยกว่า เพราะมีประสบการณ์และรู้กายวิภาคบริเวณข้อมือเป็นอย่างดี และในการฉีดยาเข้าไประหว่างเอ็นและปลอกเอ็น ฉีดโดยการมองภาพผ่านเครื่องอัลตร้าซาวด์จะเพิ่มความแม่นยำมากขึ้น